Có hay không, bong bóng “Bitcoin nghệ thuật” đã vỡ?

classic Classic list List threaded Threaded
1 message Options
Reply | Threaded
Open this post in threaded view
|

Có hay không, bong bóng “Bitcoin nghệ thuật” đã vỡ?

lynlyn
So với thời "hoàng kim" cách đây một tháng, tỷ giá tiền ảo mới nhất hay giá trị đàm phán các vật phẩm NFT các ngày gần đây đã giảm mạnh.Theo Báo cáo của NonFungible, thị phần NFT (token chẳng thể thay thế) trong tuần qua có doanh thu 19,4 triệu đô la. Thống kê này thấp hơn gần 90% so với cách đây một tháng, lúc doanh thu các đồng coin tiềm năng NFT trong tuần đầu tháng 5 là 170 triệu đô la, riêng ngày 3/5 đạt 102 triệu đô la.

Với khối lượng trao đổi 4,8 triệu đô la Mỹ trong 7 ngày sắp nhất, CryptoPunks vẫn là một trong những bộ sưu tập NFT to nhất hiện nay. Theo Protos, các bộ sưu tập NFT có doanh thu 9,2 triệu đô la trong tuần qua, chiếm gần 50% phần đông thị phần NFT, cao hơn những dạng như NFT nghệ thuật, thể thao, game…


Doanh thu thị phần NFT giảm mạnh từ giữa tháng 5. Ảnh: Protos.

Báo cáo cũng cho thấy doanh thu các NFT nghệ thuật giảm mạnh sau một tháng, từ các ngày có doanh thu hàng triệu đô la Mỹ xuống chỉ còn 3 triệu đô la Mỹ trong một tuần. Giá trị được tính trên cả thị trường giao dịch chính (primary) và thứ cấp (secondary) giữa các nhà đầu cơ.

Theo NonFungible, số lượng ví NFT hoạt động cũng giảm từ 12.000 ví ở mức đỉnh (đầu tháng 5) xuống còn 3.900 ví trong ngày 1/6, thấp hơn gần 70%.

Non-Fungible Token (NFT) là dạng vật phẩm ảo được chuẩn xác bằng phương pháp blockchain, có chữ ký số của người sở hữu. Cách đây 3 tháng, NFT được lưu ý khi những vật phẩm ảo được giao dịch với giá cao ngất ngư. Một trong số ấy gồm những bức tranh Everydays: The First 5.000 Days có giá 69,3 triệu đô la Mỹ, hay đoạn tweet Việc trước tiên của CEO Twitter Jack Dorsey được một lái buôn sở hữu với số tiền 2,9 triệu USD.

Dù được cảnh báo là “bong bóng đầu cơ” ko có giá trị, lượng điện sử dụng để xử lý đàm phán có thể ảnh hưởng mạnh đến môi trường, một vài người vẫn đặt niềm tin vào NFT, đặc trưng khi khối lượng mua bán lên tới hàng trăm triệu USD trong những tháng qua.

Xem thêm: các đồng tiền ảo nên đầu tư

Theo Kotaku, các Báo cáo mới nhất cho thấy thị trường NFT đã bớt nhiệt, giả dụ không muốn đề cập là vỡ vạc vụn.

Tuy giá trị đàm phán giảm, thị phần NFT sẽ chưa sụp đổ chỉ mất khoảng tới lúc 1 vài nghệ sĩ, nhà phát hành NFT vẫn muốn kiếm tìm cơ họi. Tuy nhiên, số liệu trên cho thấy những nhà đầu tư nên cân nhắc khi trả hàng triệu đô la Mỹ chỉ để lấy quyền sở hữu những video, bức ảnh đồ họa.